• Trạm Y Tế
 • Kế HOẠCH PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT VÀ BỆNH DO VIRUS ZIKA ĐẦU MÙA MƯA, HƯỞNG ỨNG NGÀY ASEAN PHÒNG, CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT 15/6 TRÊN ĐịA BÀN NĂM 2018

  KẾ HOẠCH

  Phòng chống Sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika đầu mùa mưa, Hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống Sốt xuất huyết 15/6 Trên địa bàn phường 17 năm 2018

  Căn cứ công văn số 1853/KH-BCĐ ngày 02 tháng 4 năm 2018 của Ban chỉ đạo phòng chống các loại dịch bệnh về việc phòng, chống Sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika đầu mùa mưa, hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống Sốt xuất huyết 15/6 trên địa bàn quận Gò Vấp năm 2018.

  Căn cứ công văn số 04/KH-BCĐ.CSSKND ngày 04 tháng 01 năm 2018 của Ban chỉ đạo phòng, chống các loại dịch bệnh về việc phòng, chống Sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika trong nội dung thực hiện bộ tiêu chí Quốc gia năm 2018.

  Căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn phường 17.

  Nhằm tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trước khi vào mùa mưa, Ban chỉ đạo phòng chống các loại dịch bệnh phường 17 xây dựng kế hoạch phòng chống sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika đầu mùa mưa, hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống Sốt xuất huyết 15/6 trên địa bàn năm 2018 như sau:

  I. MỤC ĐÍCH

  - Hạn chế đến mứcthấpnhấtsố ca mắc Sốt xuất huyết và khống chế không để  phát sinh bệnh dovirus Zika.

  - Tăng cường công tác phối hợp, tham gia các cấp, các ban ngành, đoàn thể và tổ chức chính trị, xã hội, quần chúng nhân dân tại phường 17 triển khai các hoạt động diệt muỗi, diệt lăng quăng; kiểm tra, giám sát và xử lý các điểm nguy cơ, có yếu tố nguy cơ, phát hiện ca mắc bệnh mới.

  - Tăng cường, chủ động công tác giám sát, phát hiện, điều tra, xử lý ổ dịch đúng quy định không để dịch lan rộng trong cơ quan, xí nghiệp, trường học và ngoài cộng đồng.

  - Tuyên truyền nội dung và áp dụng xử phạt các hành vi làm lây lan bệnhtruyền nhiễmtrong cộng đồngtheo Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ và theo luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

  II. MỤC TIÊU

  1. 100% các cơ quan, xí nghiệp, trường học…trên địa bàn không có lăng quăng trong các vật chứa nước trong phạm vi quản lý của đơn vị mình.
  2. 100% các điểm nguy cơphải được thực hiện công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng quăng, diệt muỗi.
  3. 80% các hộ gia đình thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, đậy kín vật chứa nước sinh hoạt, thay nước định kỳ, cọ rửa sạch các vật chứa nước sinh hoạt thường xuyên, các vật có nước đọng và các biện pháp phòng chống muỗi đốt tại nơi ở, các khu vực lân cận.

  - 100% các khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận ra quân vệ sinh môi trường vào các ngày cuối tuần trong thời gian triển khai kế hoạch.

  - Thực hiện Nghị định 176/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực y tế đối với các trường hợp đã cam kết nhưng vẫn tồn tại lăng quăng sau tái kiểm tra điểm nguy cơ.

  III. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG

  1.Thời gian triển khai kế hoạch

  Từ ngày 18 tháng 4 năm 2018 đến 30 tháng 6 năm 2018.

  2.Các biện pháp triển khai thực hiện

  2.1 Công tác truyền thông

  - Tổ chức truyền thông với nhiều hình thức (góc truyền thông, truyền thông nhóm, truyền thông trực tiếp, …) nhằm phát động phong trào sâu rộng, hiệu quả.

  - Truyền thông tới mọi người - mọi nhà trong cộng đồng (từ khối cơ quan chính quyền, các ban ngành, khối giáo dục, khu phố, tổ dân phố…) với thông điệp :

  “Mọi người, mọi nhà phải diệt muỗi, diệt lăng quăng thường xuyên để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyếtvà bệnh do virus Zika”.

  “Phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm là trách nhiệm của chính quyền các cấp và toàn thể cộng đồng”.

  “Chính quyền, gia đình và cộng đồng chung tay phòng chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh do virus Zika”.

  2.2 Công tác giám sátcác điểm nguy cơ

  1. Thực hiện công tác kiểm travà giám sát chặt chẽ các điểm nguy cơtheo hướng dẫn của Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh
  2. Đối với các điểm nguy cơ là các hộ gia đình(bao gồm hộ dân, nhà trọ, vườn kiểng,..) kiểm tra các vị trí là có khả năng có lăng quăng và yêu cầu chủ cơ sở xử lý ngay sau khi phát hiện và tái kiểm tra sau 1 tuần, hỗ trợ các gia đình xử lý những ổ lăng quăng phức tạp.
  3. Đối với các cơ quan, xí nghiệp, địa điểm công cộng (công viên, khu vui chơi giải trí, các cơ sở tôn giáo…) kiểm tra các vị trí có khả năng có lăng quăng, truyền thông hướng dẫn các biện pháp xử lý và phòng ngừa sự phát sinh lăng quăng. Tái kiểm tra hàng tuần đối với những điểm nguy cơ có lăng quăng và có biện pháp chế tài theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 nếu vẫn tồn tạilăng quăng sau 2 lần kiểm tra
  4. Đối với công trình xây dựng: thực hiện cam kết không để phát sinh ổ chứa lăng quăng ngay từ khi cấp phép xây dựng. Thực hiện giám sát định kỳ và có biện pháp chế tài theo cam kết đã ký.
  5. Đối với các điểm nguy cơ không có người quản lý: huy động lực lượng tại chỗ như đoàn viên thanh niên địa phương, hội phụ nữ, cựu chiến binh, các ban ngành đoàn thể và người dân xung quanh tham gia xử lý các ổ lăng quăng song song đó tổ chức truyền thông cho người dân khu vực đó hiểu được vai trò quan trọng của họ trong việc ngăn ngừa sự tái phát ổ lăng quăng tại những khu vực này.

  2.3 Tổ chức ra quân diệt lăng quăng hàng tuần

   - Phát động người dân trên địa bàn 13 khu phố tổng vệ sinh, diệt lăng quăng hàng tuần vào sáng chủ nhật. Lực lượng cộng tác viên, tình nguyện viên khu phố “đến từng ngõ, gõ từng nhà” kêu gọi người dân tại cộng đồng dành 19 – 30 phút mỗi tuần làm vệ sinh trong nhà, ngoài ngõ: kiểm tra và xử lý các vật chứa nước; loại bỏ các vật dụng chứa nước không cần thiết; khai thông các nơi có nước đọng…đảm bảo không còn nơi chứa lăng quăng sinh sống.

  Để phòng, chống bệnh Tay chân miệng, lực lượng xung kích vận động tất cả các hộ dân có trẻ dưới 5 tuổi làm vệ sinh hàng ngày, khử khuẩn hàng tuần. Vận động mọi người dân tạo thói quen rửa tay thường xuyên, nhất là trẻ em và người chăm sóc trẻ.

   - Củng cố và tăng cường các đội diệt lăng quăng của khu phố làm nồng cốt tham gia thu gom các vật phế thải chứa nước, tầm soát và tiêu diệt lăng quăng tại các điểm nguy cơ (có vật chứa nước và có lăng quăng phát sinh muỗi gây bệnh) tại các nơi công cộng hàng tuần như: các con hẻm, đường phố, bãi đất trống, nghĩa trang, chùa, các khu vui chơi tập trung, khu nhà trọ đông người…

  - Trạm y tế điều tra xác định vùng nguy cơ, điểm nguy cơ trọng điểm để ngày ra quân hàng tuần tập trung xử lý nhằm không còn vùng, điểm nguy cơ cao đe dọa bùng phát dịch.

  - Tại các trường học (kể cả các trường cao đẳng, đại học trú đóng) trên địa bàn, tùy theo điều kiện thực tế thực hiện tổng vệ sinh vào chiều thứ sáu (hoặc thứ bảy) hàng tuần, đảm bảo môi trường sạch sẽ thông thoáng và không có ổ chứa lăng quăng.

  Mỗi trường học phải thành lập tổ thực hiện vệ sinh khử khuẩn và tổ giám sát việc thực hiện vệ sinh khử khuẩn lớp học (mầm non, tiểu học) và loại bỏ những vật, nơi chứa nước có thể phát sinh lăng quăng. Quá trình thực hiện phải có biên bản và được xác nhận của ban giám hiệu. Trường phải trang bị đầy đủ vật dụng và hoá chất làm vệ sinh khử khuẩn, có bảng hướng dẫn thực hiện và tất cả các cô, các bảo mẫu đều biết cách thực hiện. Nhà trường đảm bảo đủ số vòi nước, xà phòng để thầy cô và học sinh thực hiện rửa tay thường xuyên. Tại các khu vực bếp ăn, khu vực ăn phải làm vệ sinh thường xuyên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

  - Tại các công sở và khuyến cáo đến các công ty, xí nghiệp, chợ, siêu thị, nhà hàng, quán ăn, quán giải khát, công trường xây dựng (kể cả xây nhà dân nhỏ lẻ)…người có trách nhiệm phải thực hiện hoặc phân công người thực hiện việc kiểm tra và xử lý nơi có chứa lăng quăng tại khu vực mình quản lý.

  2.4 Triển khai thực hiện bảng cam kết không để tồn tại lăng quăngvà xử phạt theo Nghị định 176/NĐ-CP

  - Tại các công sở, các trung tâm, công ty, xí nghiệp, trường học, công trường xây dựng…đều phải làm cam kết không để tồn tại lăng quăng. Người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị phải phân công nhân viên phụ trách kiểm tra và xử lý ổ lăng quăng định kỳ hàng tuần. Đoàn thanh kiểm tra liên ngành phường sẽ tiến hành xử phạt cơ quan, đơn vị theo Nghị định 176/NĐ-CP về lĩnh vực y tế nếu phát hiện ổ lăng quăng tại nơi cơ quan, đơn vị quản lý sau khi đã có nhắc nhỡ vi phạm một lần.

   - Tại các khu nhà trọ tập trung, nhà hàng, quán ăn uống, nhà đang xây dựng nhỏ lẻ ở khu dân cư, vựa ve chai, khu đất trống…là những nơi có nguy cơ phát sinh ổ lăng quăng đều phải làm cam kết không để tồn tại ổ lăng quăng, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo Nghị định 176/NĐ-CP đối với chủ cơ sở.

   - Đối với những nơi tôn nghiêm như nhà thờ, đền, chùa, miếu, tự chính quyền phường nên khuyến cáo thường xuyên vệ sinh môi trường, không để tồn tại lăng quăng. Tại khu dân cư đề nghị mỗi tổ dân phố cam kết vận động các hộ dân làm vệ sinh và diệt lăng quăng hàng tuần, khi phát hiện những hộ dân có nhiều muỗi, lăng quăng nên trạm y tế để đội diệt lăng quăng phường đến để kịp thời xử lý.

  3. Công tác xử lý ổ dịch

     - Đối với bệnh Sốt xuất huyết: Thực hiện xử lý theo Quyết định số 3711/QĐ-BYT về “Hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết Dengue” ngày 19 tháng 9 năm 2014 của Bộ Y tế.

    - Đối với bệnh do virus Zika: Thực hiện xử lý theo Quyết định số 3792/QĐ-BYT về “Hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh do virus Bệnh do virus Zika” ngày 29 tháng 7 năm 2016 của Bộ Y tế.

  III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

  1. Trạm y tế:

  - Tham mưu Trưởng BCĐ tăng cường kiểm tra giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết, bệnh do vius Zika, . Và phân công các thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng, chống các loại dịch bệnh phường kiểm tra giám sát công tác chống dịch tại các khu phố, trường học, đơn vị trên địa bàn.

  - Phối hợp với các ban ngành chức năng kiểm tra các cá nhân, tổ chức, công ty, xí nghiệp, trường học, công trường xây dựng...để tránh vi phạm vệ sinh môi trường dẫn đến nguy cơ phát sinh dịch bệnh và đề xuất xử phạt vi phạm hành chính theo (mục III.3).

  - Kịp thời cử cán bộ chuyên trách phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng Quận điều tra dịch tễ tại nhà ca bệnh và khu vực xung quanh nhà ca bệnh khi có thông báo ca bệnh cư trú tại địa phương, thường xuyên rà soát các điểm nguy cơ, điểm có yếu tố nguy mới tại phường và cần thực hiện cam kết diệt lăng quăng.

  - Phối hợp triển khai công tác tập huấn kiến thức phòng bệnh sốt xuất huyết, bệnh do vius Zika cho ban điều hành khu phố, tổ dân phố, Mặt trận và các đoàn thể, các trường học trú đóng trên địa bàn phường và nhân dân (nếu có).

  - Phối hợp với Ban giám hiệu các trường học tổ chức truyền thông đến các phụ huynh và học sinh các biện pháp phòng chống Sốt xuất huyết, bệnh do vius Zika trong các buổi sinh hoạt dưới cờ và trong sinh hoạt lớp hàng tuần.

  - Thực hiện truyền thông lồng ghép các chương trình y tế trong các buổi họp khu phố, tổ dân phố để hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh Sốt xuất huyết, bệnh do vius Zika hộ gia đình.

  - Tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống các loại dịch bệnh phường thành lập đoàn kiểm tra, giám sát các hoạt động kiểm soát điểm nguy cơ và hoạt động xử lý ổ dịch trên địa bàn, Thực hiện xử phạt theo qui định khi kiểm tra điểm nguy cơ, điểm có yếu tố nguy cơ lần 2 không đạt yêu cầu. Tổ chức kiểm tra, giám sát, báo cáo việc thực hiện hoạt động kiểm soát điểm nguy cơ và hoạt động xử lý ổ dịch trên địa bàn.

  2. Ban Chỉ đạo phòng, chống các loại dịch bệnh.

   - Xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết, bệnh do virus Zika. Triển khai các lực lượng của ban, ngành, đoàn thể, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Cựu chiến binh làm nồng cốt cùng với ban điều hành khu phố, tổ dân phố tổ chức tuyên truyền phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết, bệnh do virus Zika đến tận tổ dân phố, các khu nhà trọ, khu vui chơi trẻ em, các điểm giữ trẻ tư nhân trong các cuộc họp ban ngành, hội đoàn, tổ dân phố. Vận động các hộ dân giữ gìn vệ sinh môi trường thu gom các vật phế thải chứa nước trong và ngoài nhà.

    - Thực hiện “Cam kết của chính quyền và các ban ngành đoàn thể: công chức-viên chức các đơn vị, đảng viên-đoàn viên-hội viên các hội đoàn thực hiện diệt lăng quăng tại chính hộ gia đình mình mỗi tuần 1 lần vào ngày cuối tuần” để đợt cao điểm phòng chống dịch được lan tỏa khắp cộng đồng. Thực hiện việc thu thập các bảng cam kết không để lăng quăng tồn tại tại các khu nhà trọ tập trung, nhà hàng, quán ăn uống, nhà đang xây dựng nhỏ lẻ ở khu dân cư, vựa ve chai, khu đất trống…thuộc địa bàn phường quản lý.

  3. Các ban ngành, đoàn thể 

    Phổ biến tình hình và các hoạt động phòng, chống dịch bệnh cho các hội viên nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết, bệnh do virus Zika cho gia đình.

   4. Văn hóa thông tin

  - Thực hiện các băng-rôn tuyên truyền cho về Sốt xuất huyết, bệnh do virus Zika tuỳ theo giai đoạn cao điểm.

    - Phối hợp TYT thực hiện một xe loa tuyên truyền và vận động nhân dân làm vệ sinh môi trường thu gom vật phế thải hàng ngày, khử khuẩn, diệt lăng quăng hàng tuần  chủ nhật, đăng tải các bài tuyên truyền về phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết, bệnh do virus Zika.

  5.Trường học các cấp, hệ công lập và tư thục trên địa bàn:

  Ban giám hiệu các trường học chủ động phối hợp với Trạm y tế triển khai tập huấn phòng chống dịch bệnh lây nhiễm trong trường học: Sốt xuất huyết, bệnh do vius Zika ... trong các buổi sinh hoạt dưới cờ và trong sinh hoạt lớp hàng tuần và thực hiện vệ sinh môi trường thu gom vật phế thải hàng ngày, khử khuẩn, diệt lãng quăng hàng tuần vào chiều thứ sáu trong quá trình dạy và học.

  6. Ban điều hành khu phố, tổ dân phố:

  Triển khai kế hoạch này và tổ chức tuyên truyền phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết, bệnh do vius Zika đến tổ dân phố, các khu nhà trọ, khu vui chơi trẻ em, các điểm giữ trẻ tư nhân trong các cuộc họp ban ngành, hội đoàn, tổ dân phố. Vận động các hộ dân giữ gìn vệ sinh môi trường thu gom các vật phế thải chứa nước trong và ngoài nhà.

  Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể phường triển khai thực hiện để đợt cao điểm phòng chống dịch được lan tỏa khắp cộng đồng.

  IV.KINH PHÍ

  Trích từ nguồn kinh phí chống dịch (ngân sách chi thường xuyên năm 2018) của Trung tâm Y tế quận và sự hỗ trợ từ UBND các phường.

  Trên đây Kế hoạch triển khai Phòng, chống Sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika đầu mùa mưa, hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống Sốt xuất huyết 15/6 trên địa bàn phường 17 năm 2018. Đề nghị các thành viên BCĐ, các BNĐT, trường học các cấp thực hiện nghiêm túc để công tác phòng, chống dịch bệnh góp phần bảo vệ tốt cho sức khỏe nhân dân./.

   

   


  .
  cheap ralph lauren t shirt swiss replica watches
  rolex replica watches
  replica watches